Làm thế nào để mở cửa hàng điện nước ở Quảng Ngãi hiệu quả nhất?

Xây dựng là một ngành thiết yếu trong cuộc sống. Chính vì thế, NHU CẦU về thiết bị điện, nước luôn duy trì và phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây. Rất nhiều người muốn kinh doanh cửa hàng điện nước nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Cách mở cửa hàng điện nước ra sao? Mở đại lý điện nước hãng nào?

KINH NGHIỆM mở cửa hàng điện nước từ những người ĐI TRƯỚC sẽ là thứ mà những người khởi nghiệp đều quan tâm.

Với vị thế là một nhà phân phối vật tư ngành điện, nước lớn hàng đầu tại Quảng Ngãi, An Tấn nắm bắt được những khó khăn mà các chủ cửa hàng mới đang gặp phải.

Chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn: Những kinh nghiệm quý báu mà An Tấn đã áp dụng mở mới hệ thống chi nhánh với nhiều cửa hàng ở Quảng Ngãi và hỗ trợ hơn 100 đại lý mở tiệm điện nước mới tại thị trường toàn tỉnh.

mo-cua-hang-dien-nuoc

6 Bước chuẩn bị trước khi mở cửa hàng điện nước bạn cần nắm chắc

Các bước chuẩn bị để mở cửa hàng điện nước là:

Bước 1: Chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh

Vốn được xem là điều kiện đầu tiên mà mọi người quan tâm nhất khi bắt đầu đầu tư. Để mở một cửa hàng điện nước, chúng ta cần xét trên quy mô kinh doanh. Tất nhiên, quy mô càng lớn thì vốn bỏ ra càng nhiều. Trung bình, số vốn cần có để mở cửa hàng khoảng từ 200 triệu tại thời điểm ban đầu. Tuy nhiên, số vốn này trên thực tế có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn tuỳ vào từng chủ cửa hàng. Và số vốn đó sẽ được phân bổ vào các mục như sau:

 • Tiền mặt bằng : Tiền thuê mặt bằng + Tiền trang trí, sửa sang + Biển hiệu,…
 • Tiền nhân viên: Nhân viên bán hàng, giao hàng,…
 • Tiền vốn nhập hàng: Tiền vốn ban đầu + Tiền vốn dự trữ xoay vòng.
 • Tiền dự phòng và các chi phí khác.

Bước 2: Chọn mặt bằng mở tiệm điện nước phù hợp

Do nhu cầu của người dùng quyết định sự thành bại trong kinh doanh. Cho nên mặt bằng là yếu tố rất quan trọng. Cửa hàng cần được đặt ở những khu dân cư đông đúc. Ví dụ như gần chợ, khu nhà ở, chung cư… Cần tránh các địa điểm như bệnh viện, bốt công an, nghĩa trang, đường cao tốc… Bởi vì những địa điểm đó khiến người mua dè dặt và khó khăn khi muốn ghé thăm cửa hàng.

Nếu như bạn đi thuê mặt bằng, cần lưu ý không nên thuê mặt bằng ở nơi đang tranh chấp về quyền sở hữu. Trong một số trường hợp, mặt bằng cần sửa mới có thể đi vào hoạt động Bạn cần yêu cầu bổ sung điều khoản hoàn lại phần trăm chi phí đầu tư khấu trừ theo giai đoạn. Điều khoản này giúp bảo vệ quyền lợi của bạn khi chủ nhà đột ngột yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Bước 3: Làm thủ tục pháp lý, GPKD theo quy định pháp luật

Nhiều bạn sẽ thắc mắc khi mở đại lý điện nước, không biết mình nên đăng ký kinh doanh ở đâu? Thủ tục như thế nào?

Để kinh doanh buôn bán đồ điện nước chúng ta phải đăng ký ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Vậy là, ngành nghề chúng ta chọn ở đây là buôn bán sản phẩm, máy móc. Cần hoàn thành thủ tục pháp lý bằng cách đăng ký kinh doanh hộ cá thể hoặc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Với trường hợp mở cửa hàng điện nước hộ cá thể, giấy tờ bao gồm:

 • Giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao( có công chứng)/ Hợp đồng thuê mặt bằng.
 • Bản sao( có công chứng) 1 trong các giấy tờ như: CMND, Căn cước công dân, hộ chiếu.

Tuy nhiên, nếu đăng ký hộ kinh doanh bạn chỉ được mở duy nhất một cửa hàng điện nước trong phạm vi toàn quốc. Nếu bạn muốn mở cửa hàng thứ 2 hoặc chuỗi cửa hàng sẽ cần tiến hành thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Với trường hợp mở doanh nghiệp, do nhiều giấy tờ và thủ tục có phần phức tạp hơn. Nên chúng ta cần tham khảo người có kiến thức chuyên môn hoặc tìm hiểu ở Luật doanh nghiệp.

mo-cua-hang-dien-nuoc-1

Bước 4: Lập kế hoạch kinh doanh theo từng gian đoạn

Kế hoạch kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng nhằm tiết kiệm, tối ưu được thời gian và nguồn vốn. Khi lập kế hoạch kinh doanh cửa hàng điện nước, cần trình bày rõ các mục sau:

 • Phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh
 • Kế hoạch marketing sản phấm đến với tệp khách hàng mục tiêu
 • Lựa chọn các mặt hàng phù hợp với đối tượng khách hàng, tối ưu nguồn vốn kinh doanh
 • Kế hoạch tài chính, chi phí để nhập hàng, chi phí nhân sự,…

Bước 5: Tìm hiểu sản phẩm khi mở cửa hàng điện nước

Để có thể tư vấn và bán được sản phẩm, người chủ muốn mở đại lý điện nước phải nắm được mẫu mã, kích thước, công dụng các sản phẩm mình đang kinh doanh. Thông thường, các bạn khởi nghiệp về vật tư điện, nước sẽ có ít nhiều kiến thức trong ngành. Vì thế điều cần làm là liên tục tìm hiểu và cập nhật kiến thức để có sự am hiểu nhiều hơn.

Các bạn chủ cửa hàng mới nên tham gia vào các cộng đồng, group chủ cửa hàng điện nước trên facebook, zalo,… để cập nhật các thông tin mới, đồng thời khi có thắc mắc gì cũng có thể tương tác và học hỏi kinh nghiệm của các bạn đã kinh doanh lâu năm.

Bước 6: Tạo được mối quan hệ với khách hàng, nhà phân phối và những đối tác khác

Kinh doanh điện nước là một ngành cạnh tranh khá lớn. Do đó, các nhà phân phối thường có rất nhiều chính sách ưu đãi. Cần có mối quan hệ tốt để nắm bắt kịp thời các thông tin như: Chương trình khuyến mãi, giảm giá, dự báo sự lên xuống giá các sản phẩm, chính sách khác,..

Nên có mối quan hệ với đơn vị trong nghề xây dựng để cùng nhau hỗ trợ kịp thời về hàng hoá, khách hàng. Cần có thái độ tôn trọng, thiện chí khi đón tiếp khách hàng. Hãy mang lại dịch vụ tốt nhất như: tư vấn tận tâm; chăm sóc khách hàng nhiệt tình; nên có chính sách bảo hành hoặc đổi hàng khi còn nguyên vẹn. Hãy luôn nhớ rằng, làm hài lòng khách hàng mới đưa lại doanh thu cho cửa hàng.

Kinh nghiệm mở cửa hàng điện nước tại Quảng Ngãi cần bao nhiêu vốn

Khi bắt đầu kinh doanh điện nước, bạn cần xác định được số vốn cần bỏ ra và có phương án quản lý nguồn vốn một cách thật hiệu quả. Thông thường, số vốn cần bỏ ra sẽ phụ thuộc vào quy mô và loại hàng hoá mà các cửa hàng kinh doanh. Thông thường , chi phí mở cửa hàng điện nước cần một số vốn ít nhất là 200 triệu.

Số vốn mở cửa hàng từ 200 – 300 triệu

Đối với nguồn vốn nhỏ hoặc trung bình, bạn nên chọn mặt bằng dao động từ 20-30 mét vuông. Có thể cân nhắc nhập một số thiết bị điện nước có giá thành rẻ bán chạy trên thị trường như ống nhựa Tiền Phong và phụ kiện ống nước, thiết bị điện Vonta, Osami,…

Số vốn mở tiệm điện nước từ 400 – 600 triệu

Với số vốn này, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một cửa hàng có diện tích từ 50m2 trở lên. Và nhập thêm các thiết bị điện nước cao cấp hơn như của Odin,,… Mặt khác, có thể kinh doanh thêm nhiều sản phẩm như đèn led, thiết bị nhà bếp,…

Số vốn mở cửa hàng trên 600 triệu

Khi bỏ ra nguồn vốn lớn, bạn cần tìm hiểu thật kỹ thị hiếu của người tiêu dùng. Một gợi ý nhỏ đó là bạn có thể nhập thêm một số loại đèn trang trí, đồ gia dụng ,… để đa dạng sản phẩm hơn. Từ đó có nhiều lợi nhuận và rút ngắn được thời gian hoàn vốn.

mo-cua-hang-dien-nuoc-2

Kinh nghiệm chọn mô hình kinh doanh cửa hàng điện nước

Bán trực tiếp theo cách truyền thống

Đây là mô hình kinh doanh phổ biến nhất của các cửa hàng điện nước hiện nay, với mô hình bán hàng trực tiếp việc chọn mặt bằng là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần lớn vào sự thành công của bạn trong việc kinh doanh.

Vì thế ở bước tìm kiếm mặt bằng kinh doanh, bạn cần tìm hiểu kỹ về nhu cầu khách hàng và các đối thủ cạnh tranh xung quanh khu vực, từ đó đưa ra kế hoạch kinh doanh hiệu quả hơn.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn mặt bằng, An Tấn có thể giúp đỡ bạn trong việc này.

tuyen-dai-ly-thiet-bi-dien-nuoc

Kinh doanh tiệm điện nước online

Hiện tại, thị trường kinh doanh online đang phát triển mạnh, tất cả các mặt hàng từ lớn đến bé đều có thể bán trên các sàn TMĐT như shopee, lazada, tiktok,…

Vì thế cũng có không ít người mở đại lý điện nước theo hình thức kinh doanh online và rất thành công, thậm chí doanh số trong các ngày sale còn vượt ngoài mong đợi.

Lợi thế của việc kinh doanh trực tuyến là bạn không tốn nhiều chi phí cho mặt bằng, bạn có thể lựa chọn thuê một kho hàng để lưu trữ với chi phí thấp hơn.

Tuy nhiên để kinh doanh điện nước online thành công, bạn cũng cần có một chút kinh nghiệm về internet, livestream và hiểu biết về các chính sách của sàn TMĐT, đồng thời trong thời gian đầu, bạn cũng cần bỏ ra một khoảng chi phí để quảng cáo và marketing thương hiệu trên các nền tảng này.

Bán hàng điện nước, kim khí nên chọn lựa mô hình kinh doanh nào?

Thật khó để nói mô hình kinh doanh nào sẽ dễ thành công hơn, vì mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng.

Theo kinh nghiệm của An Tấn, tại sao chúng ta không chọn phát triển cả 2, tạo nguồn khách hàng ổn định trên kênh bán hàng trực tiếp, kinh doanh truyền thống và phát triển khách hàng rộng lớn hơn trên mảng online.

Hiện tại, An Tấn vẫn đang phát triển công ty theo mô hình như vậy và thực tế đã chứng minh cách làm này đem lại hiệu quả.

cua-hang-an-tan-6

Kinh nghiệm trang trí cửa hàng đồ điện nước bắt mắt & bày trí sản phẩm logic

Việc thiết kế và trang trí cửa hàng điện nước bắt mắt, có điểm nhấn và phong cách riêng cũng là cách tạo ấn tượng ghi nhớ và thu hút khách hàng khi đi ngang qua cửa hàng.

Mặc dù tại thời điểm đó khách hàng chưa có nhu cầu mua sản phẩm, tuy nhiên họ sẽ dễ dàng ghi nhớ có một cửa hàng điện nước gần đây và khi có nhu cầu chắc chắn bạn sẽ là địa chỉ đầu tiên họ nhớ đến.

Ngoài thiết kế cửa hàng bên ngoài, bên trong bạn cũng cần trưng bày một cách logic, khoa học, làm sao khi cần tìm một món hàng nào, sẽ tìm thấy một cách nhanh chóng, tránh trường hợp để khách hàng phải chờ đợi lâu.

cua-hang-dai-ly-thiet-bi-dien-nuoc-quang-ngai-an-tan-4

Nói thật lúc vừa mới mở cửa hàng đầu tiên, An Tấn cũng đã vấp phải lỗi ngớ ngẩn như thế, và cuối cùng điều gì đến bạn cũng biết rồi đấy, khách hàng phàn nàn và bỏ đi qua cửa hàng đối diện. Từ đó, chúng tôi luôn tìm cách giải quyết vấn đề này một cách triệt để và sau này khi setup cửa hàng cho các đại lý An Tấn luôn áp dụng các cách bố trí khóa học này để giúp các đại lý của mình hoạt động hiệu quả hơn.

Việc bố trí sản phẩm một cách có hệ thống cũng giúp bạn quản lý tồn kho dễ dàng hơn, việc làm này cực kỳ hiệu quả khi cửa hàng chưa có các phần mềm quản lý.

Kinh nghiệm chọn các mặt hàng cần kinh doanh trong ngành điện nước

Một trong những kinh nghiệm xương máu mà An Tấn thường chia sẻ với các đại lý điện nước mới mở của mình đó là khi mới bắt đầu kinh doanh các bạn nên đa dạng các loại sản phẩm, nhiều mức giá, nhiều thương hiệu,… để khi khách hàng đến cửa hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn phù hợp hơn.

mo-cua-hang-dien-nuoc-3

Vì thế khi mở cửa hàng điện nước mới, chủ cửa hàng không nên bỏ qua 4 nhóm mặt hàng sau đây:

 1. Thiết bị điện như: dây cáp điện, ổ cắm, công tắc, bóng đèn, quạt điện,…
 2. Vật tư ngành nước như: Ống nhựa PVC, ống nước nóng, ống nhựa dẻo, van, vòi, phụ kiện,…
 3. Thiết bị bếp: Bếp từ, hút mùi, phụ kiện
 4. Thiết bị vệ sinh: Bồn rửa chén, đồ úp chén bát, vòi sen, vòi xịt,…

Ngoài ra, việc lựa chọn mặt hàng kinh doanh còn phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng tại khu vực bạn kinh doanh, ví dụ như: Khi mở cửa hàng tại vùng nông thôn, các bạn nên ưu tiên các mặt hàng phục vụ cho việc tưới tiêu, hoặc theo nhu cầu trồng trọt tại địa phương.

Vì thế, để hiểu được nhu cầu của khách hàng bạn cần chú ý đến bước khảo sát thị trường và đối thủ cạnh tranh, hoặc bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ An Tấn, chúng tôi đã hỗ trợ mở mới hơn 100 đại lý khắp Quảng Ngãi… vì thế đã có kinh nghiệm khảo sát nhiều thị trường khác nhau.

cua-hang-an-tan-4

Kinh nghiệm chọn nguồn hàng kinh doanh thiết bị điện nước

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất, phân phối thiết bị điện nước. Tuy nhiên chúng ta cần lựa chọn đơn vị uy tín, chất lượng, có kinh nghiệm lâu năm. Để tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng hóa, nên chọn nhà cung cấp là nhà phân phối có nhiều mặt hàng, thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, nên tìm hiểu chính sách giá, đại lý của nhiều nhà phân phối để có cái nhìn khách quan và tìm được nguồn hàng điện nước tốt nhất.

Nguồn hàng từ nhà máy sản xuất

Nhà máy sản xuất giá thành rẻ nhất trên thị trường, tuy nhiên các nhà máy thường sản xuất ít mặt hàng và không đa dạng. Mặt khác, số lượng đơn hàng rất lớn, chi phí cao. Để nhập mấy nghìn mặt hàng với số lượng lớn như thế cần bỏ ra một số vốn không tưởng.

cua-hang-an-tan-8

Nguồn hàng từ nhà phân phối chính hãng

Đây là kênh nhập hàng được các cửa hàng mới mở lựa chọn. Khi lấy hàng từ nhà phân phối chính hãng, có ưu điểm :

 • Không cần bỏ vốn ra quá nhiều
 • Đầy đủ với 50.000 mặt hàng thoải mái lựa chọn, đa dạng mặt hàng
 • Chất lượng sản phẩm được đảm bảo và có chính sách bảo hành rõ ràng

Nhập hàng từ chợ đầu mối

Chợ đầu mối là nơi nhập hàng với giá khá rẻ. Tuy nhiên, hàng hoá rất nhiều và tạp nham. Dễ mua trúng hàng giả hàng nhái kém chất lượng. Không có ai cam kết chất lượng cũng như bảo hành sản phẩm. Sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí vận chuyển để mua đủ các mặt hàng cho cửa hàng.

cua-hang-dai-ly-thiet-bi-dien-nuoc-quang-ngai-an-tan-5

An Tấn chuyên tư vấn mở cửa hàng điện nước mới thành công

An Tấn tự hào là nhà phân phối với bề dày kinh nghiệm gần 10 năm, hỗ trợ mở mới hàng trăm cửa hàng điện nước ở Quảng Ngãi. Hơn 95 % khách hàng hài lòng và quay lại để hợp tác. Chúng tôi không những cung cấp các mặt hàng điện nước, gia dụng mà còn tận tình hỗ trợ khách hàng trong công tác tư vấn, quản lý sản phẩm tồn kho, doanh thu, chi phí, con người. Với mong muốn hợp tác lâu dài và thiện chí, chúng tôi luôn có chính sách giá vô cùng ưu đãi và cạnh tranh cho các cửa hàng. Đặc biệt là cửa hàng mở mới.

Các chính sách ưu đãi dành cho khách mở cửa hàng điện nước mới

 • Hỗ trợ cửa hàng được phân phối Thiết bị điện nước về tài chính
 • Chính sách hỗ trợ chung từ nhà phân phối Thiết bị điện nước An Tấnbao gồm Hỗ trợ hình ảnh, logo cho đại lý
 • Ưu đãi tư vấn xúc tiến bán hàng đến từ nhà phân phối Thiết bị điện nước hàng đầu Quảng Ngãi dành cho khách hàng mở tiệm điện nước mới như: cách vận hành cửa hàng, cách giữ chân khách hàng và tìm kiếm khách hàng mới.
 • Trong quá trình kinh doanh, nếu phát sinh khách hàng ở tỉnh nơi có đại lý. An Tấn sẽ giới thiệu và chuyển giao đơn hàng lại cho đại lý .

cua-hang-dai-ly-thiet-bi-dien-nuoc-quang-ngai-an-tan-2

Công ty An Tấn hy vọng có cơ hội hợp tác cũng như hỗ trợ Quý khách hàng bất kỳ lúc nào khách hàng cần với một chất lượng tốt nhất, với thời gian nhanh nhất và với mức giá cả hợp lý nhất. Góp phần giúp quý khách hàng yên tâm vào công việc kinh doanh, công trình mà mình đang đầu tư.

Chúng tôi cung cấp hàng chính hãng, chất lượng cao, uy tín với chính sách giá và bảo hành tốt nhất hiện nay tại thị trường Quảng Ngãi.

🏠 CÔNG TY TNHH MTV TM & DV AN TẤN
📌 Địa chỉ: 261 Hai Bà Trưng, Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi .
📮 Mã số thuế: 4300773738
📞 Hotline: 0947123242
📩 Email: antanqng@gmail.com

0947 123 242